Những lưu ý khi sử dụng bóng đèn ngủ

Tác hại khi decor đèn ngủ chưa chắc bạn đã biết. Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói rằng kiểm tra điện thoại trước khi đi ngủ và tiếp xúc với ánh sáng xanh sẽ ngăn chặn hormone giấc ngủ melatonin.

Nghiên cứu hiện tại cho chúng ta biết rằng ngay cả một chút ánh sáng mờ vào ban đêm. Từ tivi hoặc đèn ngủ, cũng có thể gây ra hậu quả, tạo ra những mối lo ngại về sức khỏe ngoài giấc ngủ.

Tóm lại, bất kỳ sự tiếp xúc nào với ánh sáng vào ban đêm sẽ làm gián đoạn nhịp sinh học của bạn. Điều đó có nghĩa là đồng hồ sinh học trong các tế bào của bạn không thể đồng bộ với các chu kỳ sáng tối do chuyển động của hành tinh chúng ta tạo ra.

Các nghiên cứu mới đã liên kết việc tiếp xúc với ánh sáng mờ vào ban đêm với các vấn đề về tim mạch, tiểu đường, béo phì, căng thẳng, lo lắng, v.v.

Sự gián đoạn như vậy phổ biến hơn bạn nghĩ, với các nghiên cứu báo cáo rằng 40 phần trăm dân số ngủ với đèn ngủ hoặc đèn phòng ngủ bật hoặc bật TV. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá mười mối lo ngại hàng đầu về sức khỏe khi tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm.

10 Rủi Ro Sức Khỏe Liên Quan Đến Việc Sử Dụng Đèn Vào Ban Đêm

1. Mất cân bằng đường huyết

Bằng chứng mới nổi từ một nghiên cứu của Đại học Tây Bắc chỉ ra rằng việc tiếp xúc với ánh sáng đóng một vai trò trong quá trình điều hòa trao đổi chất của con người. Với ánh sáng buổi tối có liên quan đến các vấn đề về lượng đường trong máu, bao gồm giảm khả năng dung nạp glucose và giảm độ nhạy insulin. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mặc dù ánh sáng xanh có tác động mạnh mẽ nhất đến sức khỏe. Nhưng ngay cả ánh sáng mờ cũng có thể làm thay đổi lượng đường trong máu khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo rằng việc tiếp xúc với ánh sáng trong phòng ngủ khi ngủ có liên quan. Đến tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn ở người cao tuổi.

mất cân bằng đường huyết khi sử dụng đèn ngủ
Tác hại của đèn ngủ

2. Rủi ro sức khỏe tim mạch

Mối quan tâm về sức khỏe tim mạch bao gồm một loạt các vấn đề y tế. Bao gồm kháng insulin, hội chứng chuyển hóa (lượng đường trong máu cao, huyết áp cao, mỡ bụng, chất béo trung tính cao, cholesterol HDL thấp), tiền tiểu đường, bệnh tim mạch (CVD) và bệnh tiểu đường loại 2 . Trong nghiên cứu này, nhóm tiếp xúc với nhiều ánh sáng hơn vào ban đêm có nhiều khả năng bị kháng insulin, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường hơn.

3. Căng thẳng cao hơn

Nghiên cứu của Đại học Northwestern cũng phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm làm tăng nhịp tim. Đây là thước đo gia tăng căng thẳng giao cảm (phản ứng chiến đấu hoặc chuyến bay). Tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm cũng làm giảm sự thay đổi nhịp tim—một biện pháp kích hoạt phó giao cảm (nghỉ ngơi và phản ứng tiêu hóa). Những phát hiện này đã được xác nhận bằng cách. Tìm thấy mức độ sản xuất cortisol cao hơn trong nhóm tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm. Căng thẳng giao cảm cao hơn vào ban đêm có thể là tiền thân của tình trạng kháng insulin. Và tiền tiểu đường cũng như sự phát triển của bệnh béo phì và hội chứng chuyển hóa. Lý tưởng nhất là bạn nên có mức độ hoạt động đối giao cảm cao hơn vào ban đêm để trẻ hóa và chuẩn bị cho ngày hôm sau. Để đạt được điều này, giấc ngủ của bạn phải không bị gián đoạn bởi tiếng ồn, ánh sáng, v.v.

4. Nguy cơ béo phì

Trong cùng một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một chiếc đèn ngủ nhỏ, ánh sáng từ phòng bên ngoài hoặc tivi có liên quan đến bệnh béo phì ở phụ nữ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tỷ lệ mắc bệnh béo phì cao nhất ở những người báo cáo rằng họ ngủ với tivi hoặc bật đèn trong phòng ngủ.

Dễ bị béo phì
Dễ bị béo phì

5. Mức độ lo lắng cao hơn

Tác hại khi decor đèn ngủ khi không thiếu các nghiên cứu đã liên kết ánh sáng nhân tạo vào ban đêm với tâm trạng. Và sự lo lắng. Trong một nghiên cứu với hơn 10.000 thanh thiếu niên. Nhóm tiếp xúc với nhiều ánh sáng nhất vào ban đêm đi ngủ muộn hơn và có tỷ lệ lo lắng cao hơn so với nhóm tiếp xúc với ít ánh sáng nhất vào ban đêm.

Trong một báo cáo xem xét 12 nghiên cứu trên hơn 700 bệnh nhân. Melatonin được so sánh với một loại thuốc tiêu chuẩn của phương Tây để điều trị chứng lo âu trước phẫu thuật. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng melatonin có thể có hiệu quả đối với chứng lo âu trước phẫu thuật không thường xuyên. Như phương pháp điều trị tiêu chuẩn của phương Tây. Cuối cùng, trong một phân tích tổng hợp của 13 nghiên cứu, đã có bằng chứng về mối liên hệ giữa thời gian sử dụng thiết bị điện tử và các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần.

Xem thêm: 5 công dụng hữu ích của đèn ngủ

Theo báo cáo trong nghiên cứu của Northwestern cũng như các nghiên cứu khác. Việc tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm, từ các nguồn ngoài trời hoặc trong nhà. Có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ chủ quan và khách quan được đo bằng tổng thời gian ngủ giảm, hiệu quả giấc ngủ, độ trễ của giấc ngủ (thời gian đi ngủ). Và tăng số lần thức dậy hoặc kích thích sau khi bắt đầu ngủ, cộng với giảm giấc ngủ sóng chậm. Không có cơ quan hay hệ thống cơ quan nào trong cơ thể không bị ảnh hưởng khi giấc ngủ bị rối loạn.

7. Mức Melatonin thấp hơn

Tác hại khi decor đèn ngủ khi tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm ở trong nhà hoặc ngoài trời có liên quan đến việc sản xuất melatonin thấp hơn và gián đoạn nhịp sinh học. Nghiên cứu đã liên kết melatonin thấp hơn với tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và kháng insulin tăng lên . Ảnh hưởng của ánh sáng vào ban đêm và việc sản xuất melatonin thấp hơn đối với nhịp sinh học của cơ thể. Có liên quan đến các vấn đề về tim, thoái hóa thần kinh, tâm thần và giấc ngủ. Vì melatonin chi phối thời gian của đồng hồ sinh học của cơ thể trong mọi cơ quan. Nên tác động tiêu cực của sự gián đoạn nhịp sinh học do melatonin gây ra rất khó định lượng hoặc đánh giá quá cao.

8. Sức khỏe bộ ngực

Nhiều nghiên cứu ở Israel , Hàn Quốc và trên toàn thế giới đã phát hiện tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú cao hơn ở những quần thể tiếp xúc với mức độ ánh sáng xung quanh ngoài trời cao hơn vào ban đêm. Các nghiên cứu đã xem xét trái đất bằng chụp ảnh vệ tinh và xác định các khu vực đô thị có nhiều ánh sáng hơn vào ban đêm có tỷ lệ ung thư vú cao hơn. Những yếu tố rủi ro này có thể dễ dàng giảm thiểu bằng rèm cản sáng, loại rèm đã trở nên phổ biến hơn đối với cư dân thành thị gần đây.

Xem thêm: Lý do lựa chọn đèn trang trí cầu thang

9. Suy giảm nhận thức

Ảnh hưởng của việc tiếp xúc với ánh sáng mãn tính vào ban đêm có liên quan đến sự suy giảm nhận thức nhanh chóng. Trong một nghiên cứu [liên kết] với chuột, ánh sáng mờ vào ban đêm làm tăng căng thẳng oxy hóa trong não. Và giảm quá trình sản xuất tự nhiên các chất chống oxy hóa của não, bao gồm superoxide dismutase và catalase. Protein yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF) giúp xây dựng lại các tế bào não cũng bị chặn khi tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm. Thật thú vị, nghiên cứu này cho thấy dùng một lượng nghệ (curcumin) có thể giảm thiểu tác động tiêu cực của việc tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm.

Trong một nghiên cứu năm 2021 trên hơn 20.000 người. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ngủ ít hơn do gián đoạn nhịp sinh học có tỷ lệ suy giảm nhận thức cao hơn. Một nghiên cứu khác cho thấy giấc ngủ kém ảnh hưởng đến dòng chảy của dịch não tủy. Hoạt động như một chất lỏng rửa não trong khi chúng ta ngủ. Điều này ảnh hưởng đến khả năng giải độc hơn ba pound mảng bám và chất độc hại từ não liên quan đến suy giảm nhận thức của não.

6 mẹo để tránh ánh sáng vào ban đêm

  1. Bắt đầu tắt đèn vào đầu buổi tối.
  2. Đeo kính chặn ánh sáng xanh hoặc sử dụng bộ lọc ánh sáng xanh trên tất cả các màn hình của bạn vào ban đêm.
  3. Tránh bật đèn trong phòng ngủ. Nếu bạn cần đèn ngủ, hãy sử dụng đèn màu hổ phách và đặt nó gần sàn nhà hơn.
  4. Sử dụng màn che để chặn ánh sáng xung quanh ngoài trời hoặc bịt mắt khi ngủ.
  5. Tắt đèn báo LED trên máy tính và công nghệ trong phòng ngủ.
  6. Giảm thiểu căng thẳng sinh học bằng cách bổ sung Melatonin liều thấp . Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng melatonin liều lượng nhỏ cũng có hiệu quả như liều lượng cao hơn mà cơ thể không tạo ra sự dung nạp.

Decor GenZ nhằm mang đến những thông tin và sản phẩm hữu ích cho quý khách hàng. Tạo cho quý khách hàng một không gian sống đẹp mặt và phù hợp với phong cách, cá tính của quý khách hàng nhất có thể.

Muốn biết thêm thông tin liên quan đến thiết kế không gian sống hay những kiến thức để decor nhà cửa trở nên hoàn hảo nhất thì hãy liên hệ với chúng tôi thông qua:

Trang web: https://decogenz.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/decor.genn.z 

SĐT: +84 85 711 3881

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *